Trẻ “ăn” quá nhiều DHA cũng có hại

Muốn bổ sung DHA, chỉ cần cho trẻ ăn trứng, tôm, thịt gà, cá ngừ… Tuy nhiên, thừa DHA cũng không tốt vì có nguy cơ gây tổn thương tế bào.

DHA – một acid béo thuộc nhóm omega-3 rất cần cho sự phát triển của trẻ. Thế nhưng, theo một kết quả điều tra có đến 68% bà mẹ khi được hỏi lại  không biết gì về DHA.

Không như quảng cáo

Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia, DHA là một chất rất quan trọng nhưng cơ thể không tự tổng hợp được mà phải đưa vào qua nguồn thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ cứ thấy sản phẩm nào quảng cáo có DHA thì mua dùng, nghe nói thực phẩm nào nhiều DHA là mua cho con ăn… nhưng lại không biết phải cung cấp bao nhiêu là đủ và cung cấp trong giai đoạn nào là hợp lí.

Nhiều hãng sữa đang quảng cáo rầm rộ hàm lượng DHA trong sản phẩm.

Hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm, nhất là sản phẩm sữa dành cho trẻ em luôn quảng cáo rầm rộ về hàm lượng DHA. Sản phẩm nào cũng có DHA, cũng giúp trẻ em phát triển trí não và thông minh vượt trội. Tuy nhiên, thực tế thì hàm lượng DHA có đúng với những công bố được ghi trên nhãn mác hay không thì không thể kiểm chứng.

Một minh chứng cụ thể là cuối tháng 12/2011, kết quả kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3) về mẫu sữa bột G – loại SP milk (thành phẩm 400 g/gói) do một công ty TNHH thực phẩm dinh dưỡng ở TP HCM sản xuất, đã cho thấy một kết quả bất ngờ khi không hề tìm thấy hàm lượng DHA. Trong khi đó, trên bao bì sản phẩm sữa của công ty này đều ghi có DHA với hàm lượng 2 – 10 mg/100 gr.

Trước đó, vào tháng 8/2010, Thanh tra Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP – Bộ Y tế) sau khi lấy mẫu sữa xét nghiệm tại 8 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hà Nam, Thái Nguyên, Sơn La, Bắc Ninh, TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương) đã công bố kết quả nhiều mẫu sữa chất lượng kém. Trong số 84 mẫu sữa xét nghiệm, có tới 6 mẫu sữa không đạt tiêu chuẩn về hàm lượng vi chất như DHA, canxi thấp hơn công bố.

Thiếu, thừa đều có hại

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết trẻ em rất cần DHA nhưng thực tế hàm lượng DHA trong khẩu phần ăn của trẻ tại nhiều quốc gia thấp. Ông Nguyễn Nam Vinh, Chủ nhiệm Văn phòng phía Nam, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cũng chia sẻ, Việt Nam vẫn là một trong 20 quốc gia có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao.

“Nhu cầu DHA cho trẻ Việt Nam hiện nay chỉ đáp ứng khoảng 35% – 50%, chỉ ở mức thiếu, không thừa”, ông Vinh nói. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, bổ sung thừa DHA cho trẻ cũng không tốt vì có nguy cơ gây tổn thương tế bào.

Khuyến cáo về DHA của FAO/WHO đối với trẻ sơ sinh (0 – 12 tháng tuổi) là 17 mg/100 kcal và đối với trẻ từ 1- 6 tuổi 75 mg/ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, Thực phẩm giàu DHA cho trẻ em chủ yếu là trứng và cá. Các bà mẹ cho con bú cũng có thể bổ sung những loại thực phẩm: trứng, cá, tôm, cua,…để đủ dinh dưỡng cho con bú. Một quả trứng luộc: 19 mg, 2 miếng thịt gà: 37 mg; 12 con tôm hấp: 96 mg; 100 gr cá ngừ đóng hộp: 535 mg.
Theo Đất Việt
Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: